Kích thước bàn ghế học sinh theo đúng tiêu chuẩn bộ y tế

kích thước tiêu chuẩn bàn học trẻ em

Kích thước bàn ghế học sinh theo đúng tiêu chuẩn của bộ y tế là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm và chú ý đến. Bởi nếu chiều cao bàn ghế không đúng quy chuẩn, không phù hợp với trẻ em thì việc xuất hiện  bệnh lý học đường như cận thị, gù lưng, cong vẹo cột sống là việc khó tránh khỏi.. Vậy tìm mua bàn ghế thông minh như thế nào? Kích thước bàn học sinh ra sao để đảm bảo bé luôn ngồi học chuẩn tư thế.

kích thước tiêu chuẩn bàn học trẻ em

Tiêu chuẩn của bộ y tế quy định kích thước bàn ghế học sinh

Theo quy định của Bộ Y Tế, Bộ GD-ĐT, Bộ Khoa Học và Công Nghệ ban hành, chỉ số chiều cao bàn ghế học sinh tiêu chuẩn sẽ như sau : 

 • Học sinh cao 100-109cm 

Với trẻ em có chiều cao từ 100-109cm hay 1m đến 1, 09m nên khuyến nghị ghế ngồi có chiều cao 26cm. Tương ứng với mức ghế này, chiều cao của bàn học sinh sẽ là 45cm. Mức áp dụng này thường thấy rõ nhất ở bé từ 3 tuổi tới 5 tuổi. Giai đoạn này trẻ học mầm non và tiền tiểu học.

 • Học sinh có chiều cao 110-119cm

Trẻ nhỏ có chiều coa tư 110cm đến 119cm thường là các bé từ 4 tuổi tới 6 tuổi. Đây là giai đoạn các bé học tiền tiểu học, học lớp 1. Bộ y tế  đề nghị mức ghế học sinh cao 28cm, chiều cao mặt bàn tương ứng là 48cm.

 • Học sinh có chiều cao 120-129cm

Với trẻ nhỏ có chiều cao trong phạm vi từ 120-129cm nên sử dụng bàn ghế học sinh có kích thước : chiều cao ghế 30cm, chiều cao bàn học tương ứng là 51cm.

 • Học sinh có chiều cao 130-144cm

Học sinh có chiều cao từ 130-144cm nên ngồi ghế có chiều cao 34cm, chiều cao bàn học tương ứng là 57cm.

 • Học sinh có chiều cao 145-159cm

Với trẻ em có chiều cao từ 145 đến 159cm, kích thước bàn học tiêu chuẩn ghế là 37cm, bàn học là 63cm.

 • Học sinh cao 160-175cm

Trẻ nhỏ có chiều cao 160-175cm nên lựa chọn ghế ngồi cao 41cm, bàn học tương ứng cao 69cm.

Một số lưu ý khi lựa chọn kích thước bàn ghế học sinh

Ngoài yêu cầu về chiều cao của bàn học và ghế, bộ y tế cũng đưa thêm những quy định khác kèm theo khi lựa chọn : 

 • Lựa chọn bàn và ghế học sinh nên là loại rời nhau

Nhiều ba mẹ thích lựa chọn bàn về ghế liền nhau 1 khối với hy vọng con sẽ ngồi chuẩn được tư thế. Tuy nhiên đây không phải là phương án tối ưu . Vì thực tế khi bàn học và ghế liền sát nhau, chiếc ghế có thể không phù hợp khiến trẻ bị khó chịu khi ngồi học.

Ngoài việc lựa chọn kích thước bàn ghế học sinh, yếu tố khối hình bàn cũng rất quan trọng.

 • Lựa chọn kích thước bàn ghế học sinh phù hợp với tầm vóc

Bộ y tế khuyến cáo ba mẹ  khi lựa chọn bàn ghế học sinh nên tìm kích thước phù hợp với tầm vóc của trẻ. Cụ thể nên lựa chọn thành ghế ngả về sau góc 5/100 so với đường thẳng. Chiều rộng ghế ngồi nên từ 2/4 đến 2 /3 chiều dài cảu xương đùi. Chiều ngang của bàn khu vực ngồi sẽ từ 0,4 đến 0,5m.

 • Chọn kích thước bàn ghế học sinh cần phụ thuộc tuổi của trẻ

Không chỉ lựa chọn kích thước bàn ghế học sinh theo chiều cao cảu trẻ. Độ tuổi, khối lớp của trẻ cũng là yếu tố cần quan tâm.

Theo khuyến cao, trẻ mầm non thuộc lớp lá nên sử dụng ghế cao 30cm đi cùng bàn cao 50cm. Khi đến tiểu học, ghế học sinh nên cao 33cm đi cùng bàn 55cm hoặc ghế cao 38cm đi cùng bàn cao 61cm với trẻ cuối cấp 1 hoặc vóc dáng to lớn.  Lên tới trung học, trẻ nên ngồi ghế cao 44cm, bàn cao 64cm.

 • Lựa chọn khu vực kê bàn học hợp lý

Yếu tố kích thước bàn học cho bé chỉ là một phần giúp hạn chế các bệnh lý học đường. Phụ huynh nên lựa chọn góc kê bàn học an toàn,phù hợp với thiết kế, cấu trúc của bàn và ghế. 

 • Lựa chọn bàn học chất liệu an toàn

Một yếu tố quan trọng khi lựa chọn bàn ghế là chất liệu an toàn, thân thiện với môi trường. Bàn gỗ nên được xử lý tránh cong vênh, mối mọt. Còn bàn nhựa nên chọn chất liệu an toàn, 3. Những lợi ích cơ bản khi lựa chọn bàn ghế học sinh chuẩn kích thước bộ y tế yêu cầu

Không phải tự nhiên bộ y tế phải kết hợp với bộ Giáo dục đào tạo đưa ra các quy chế chung để nhà trường, thầy cô và phụ huynh học sinh lựa chọn kích thước chuẩn của bàn học. Bởi chọn đúng kích thước sẽ mang tới nhiều lợi ích hơn mong đợi:

 • Hỗ trợ trẻ ngồi học đúng tư thế 

Trẻ ngồi học đúng tư thế là điều phụ huynh thầy cô luôn mong muốn. Vì ngồi sai tư thế chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới các bệnh lý học đường và giảm hiệu quả học tập. Khi lựa chọn bàn ghế đúng kích thước sẽ giảm tối đa tỉ lệ ngồi sai tư thế.

 • Trẻ ngồi học thoải mái hơn

Khi ngồi một bộ bàn ghế vừa vặn, trẻ có xu hướng ngồi học thoải mái hơn nhiều so với việc bị gò bó. 

 • Tiết kiệm diện tích phòng

Lựa chọn bàn học rộng quá, hẹp quá đều ảnh hưởng tới diện tích phòng. Do vậy nên lợi ích của việc lựa chọn chuẩn kích thước chính là giúp tiết kiệm tối đa diện tích căn phòng.

Tham khảo các mẫu bàn học trẻ em tốt nhất hiện nay

CÔNG TY TNHH GOLDCAT VIỆT NAM
? Website :GoldCat
MST:0106569607
?Lienhe@goldcat.vn
☎ 08.3738.8686
?CS1: Số 31 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, HN( có bãi đỗ xe ô tô)
Gọi điện thoại
08.3738.8686
Chat Zalo