Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa như thế nào là đúng cách?

Muốn cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa mà không bị ốm, mẹ cần phải cân nhắc thật cẩn thận, đặc biệt là dưới thời tiết nắng nóng.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa không?

Không ít các phụ huynh đều tin rằng, trẻ sơ sinh khi sinh ra đều còn non nớt, khả năng chịu đựng và thích nghi kém nên luôn tìm cách để giữ ấm cho các bé như quấn tã, mặc quần áo thật dày, ủ thêm nhiều lớp chăn để giúp đảm bảo bé không bị lạnh. Vì thế, các mẹ thường không dám sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh vào mùa hè.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, không cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa là một quan niệm sai lầm bởi nếu trẻ sinh ra đều khỏe mạnh, đủ tháng và có cân nặng từ 3,5kg trở lên đều có đủ các lớp mỡ để giúp cơ thể giữ nhiệt. Cơ chế điều tiết thân nhiệt của bé cũng đã hoạt động để giúp bé đảm bảo việc ngủ ngon, an toàn hơn nếu nằm trong phòng có nhiệt độ giống như phòng của người lớn.

Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa như thế nào là đúng cách? - 1

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa cần phải đúng cách. (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp bị ủ quá ấm, đắp quá nhiều lớp chăn, không chỉ không có lợi mà còn khiến cho các bé gặp nguy hiểm hơn.

Đối với các bé sinh non và có cân nặng dưới 3,5kg thì tốt nhất, cha mẹ nên đợi đến khi trẻ được khoảng 1-2 tháng, tùy theo sự phát triển của các bé mới nên cho dùng điều hòa.

Mẹ cũng nên lưu ý, do dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh cần phải đóng kín cửa, không khí bị khóa lại bên trong. Trong khi đó, trẻ nhỏ lại rất cần được lưu thông không khí. Do đó, khi dùng điều hòa, tốt hơn hết, cha mẹ nên bật quạt thông gió để giúp cho không khí trong phòng trở nên thông thoáng hơn.

Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa đúng cách

Ngoài việc sử dụng điều hòa để giúp mang lại sự thoải mái và ngăn ngừa tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh khi thời tiết nắng nóng thì điều hòa cũng có thể khiến cho hệ hô hấp dễ bị khô, dẫn đến tình trạng bệnh lý hô hấp như viêm phế quản phổi, viêm tiểu phế quản, viêm hô hấp..

Không những thế, khi dùng điều hòa, nếu trẻ không được chú ý và chăm sóc tốt nhất, trẻ có thể dễ gặp phải biến chứng nguy hiểm. Vì thế, muốn dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh đúng cách và không làm ảnh hưởng đến sức của các bé sơ sinh, phụ huynh cần phải lưu ý một số điểm sau:

– Luôn luôn đảm bảo nhiệt độ khoảng từ 26-28 độ: Cha mẹ nên đảm bảo độ chênh với nhiệt độ bên ngoài khoảng dưới 10 độ C là lý tưởng nhất và độ ẩm khoảng từ 40%-60%.

– Không được để điều hòa chĩa thẳng đến khu vực bé ngủ: Nếu bị điều hòa thổi trực tiếp đến mặt, mũi, đầu bé và quan trọng là thóp thở của bé. Điều này sẽ khiến cho bé dễ mắc phải một số các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản, dị ứng đường hô hấp…

– Không nên cho trẻ nằm điều hòa quá 3 giờ: Cha mẹ nên cho bé tiếp xúc với nguồn không khí tự nhiên, ở nhiệt độ thường khoảng từ 10-15 phút sau khi nằm điều hòa từ 2-3 tiếng, tối đa là 4 tiếng sẽ giúp bé tăng đề kháng và ít bị ốm vặt hơn.

Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa như thế nào là đúng cách? - 3

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa luôn khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

– Áp dụng quy tắc 3 phút: Cha mẹ cần phải thực sự lưu ý đến việc bật/tắt điều hòa liên tục hoặc cho bé ra/vào phòng điều hòa, bất kể sự chênh lệch nào về nhiệt độ cũng có thể khiến trẻ dễ bị cảm cúm, ho sốt, tệ hơn là ngất xỉu.

– Thường xuyên nhỏ nước mũi cho trẻ: Điều này sẽ giúp tạo được cảm giác mát mẻ, bé không bị khô mũi hay khó thở. Khi bé ngủ, mẹ cũng cần phải đắp chăn ở ngang bụng bé để bị không bị lạnh bụng hay bị cảm.

– Kiểm tra thường xuyên nhiệt độ của trẻ: Đặc biệt là tại vùng rốn và gan bàn chân bé. Ngoài ra, mẹ cũng cần phải xem bé có bị đổ mồ hôi lưng không do thân nhiệt của trẻ sơ sinh thường cao hơn so với thân nhiệt người lớn.

Với những chia sẻ về vấn đề cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa trên, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức để nuôi con tốt hơn.

Gọi điện thoại
08.3738.8686
Chat Zalo